Phân Loại Sản Phẩm Trong Chuỗi Cung Ứng Lạnh

Thứ ba, 09/04/2019, 09:41

Các loại hàng hóa yêu cầu việc vận chuyển và lưu trữ chính xác nhiệt độ quy định có thể được gộp vào một vài nhóm khác nhau. Trong số đó, các mặt hàng thực phẩm ví dụ như thịt, các sản phẩm từ sữa, rau củ quả, các sản phẩm cấp đông, các loại hoa và cây trồng, cũng như sản phẩm đến từ các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như các loại hóa chất, dược phẩm và các sản phẩm phục vụ cho mục đích y tế khác.

phan-loai-san-pham-trong-chuoi-cung-ung-lanh

Những ngành công nghiệp sử dụng chuỗi cung ứng lạnh gồm:

  • Rau củ quả
  • Trồng bông (trồng hoa)
  • Thịt và các mặt hàng hải sản
  • Dược phẩm
  • Sản phẩm sữa
  • Kem và bánh kẹo

Theo phạm vi nhiệt độ mà các sản phẩm cần phải bảo quản, có năm nhóm hàng hóa có thể được phân biệt như sau:

  • Chuối (từ 12-14 độ C), là nhóm sản phẩm được đặc trưng bởi phạm vi nhiệt độ có thể giám sát được độ chín của quả.
  • Dược phẩm (từ 2-8 độ C), đối với hầu hết các loại dược phẩm chuyên biệt bao gồm vắc-xin.
  • Sản phẩm lạnh (từ 2-4 độ C), các sản phẩm có mức nhiệt độ bảo quản trung bình bao gồm các loại trái cây tươi và rau củ, các sản phẩm sữa, các sản phẩm thịt.
  • Sản phẩm đông lạnh (-16 đến -20 độ C), nhóm dành cho các sản phẩm đông lạnh bao gồm thịt.
  • Sản phẩm cấp đông (-28 đến -30 độ C), nhóm với mức nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được, được thiết kế để vận chuyển thủy hải sản.

Sự đa dạng của phạm vi nhiệt độ liên quan đến dịch vụ hàng hóa là rất lớn và cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở mọi bước trong phân phối. Phạm vi nhiệt độ trên cho các nhóm sản phẩm chỉ mô tả sự phân chia nhiệt độ chung của các hàng hóa được đề cập. Trong thực tế, còn có những sự đa dạng lớn hơn về mặt yêu cầu tương ứng với nhiệt độ vận chuyển được theo dõi. Những yêu cầu riêng biệt liên quan đến điều kiện lưu trữ được đặt trong trường hợp về các sản phẩm thực phẩm.

Ví dụ, thịt tươi được vận chuyển ở khung nhiệt độ từ -1 độ C đến 7 độ C, trong khi nhiệt độ đông lạnh là -12 độ C, và trong trường hợp phải bảo quản cấp đông, nhiệt độ cần đạt phải là -18 độ C. Nếu trường hợp sản phẩm là trái cây, nhiệt độ phụ thuộc nhiều vào loại trái cây đó. Chuối cần phải được vận chuyển ở nhiệt độ xấp xỉ 13 độ C, và trong một vài trường hợp khác vỏ chuối bắt đầu chuyển sang màu nâu và sản phẩm mất đi chất lượng vốn có của nó. Những loại trái cây khác như là: mận, dâu tây, kiwi, lê, yêu cầu mức nhiệt độ thấp hơn một chút, gần 0 độ C.

Một số mặt hàng được vận chuyển với nhiệt độ luôn thay đổi tùy theo mùa trong năm. Trường hợp sản phẩm là củ hoa, chúng được vận chuyển vào mùa đông ở mức 18 độ C, trong khi đó vào mùa xuân, chúng được giữ ở nhiệt độ là 7 độ C. Những yêu cầu nghiêm ngặt này được thiết lập giữa các sản phẩm đông lạnh cần phải được giữ ở mức nhiệt độ không đổi và không cao hơn -18 độ C theo Quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 19 tháng 9 năm 2013 về những yêu cầu cụ thể dành cho việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm cấp đông và các sản phẩm nông nghiệp. Quy định còn cho phép vượt quá giá trị 3 độ C trong quá trình tải và dỡ hàng, ngoại trừ kem, nơi mà giới hạn về nhiệt độ được đưa ra bởi nhà sản xuất. Dược phẩm cũng chịu sự yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm.

Trong trường hợp này, chất lượng phân phối sản phẩm quyết định đến sự an toàn về sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, vai trò về sự phân phối các sản phẩm trên được quy định trong hai đạo luật pháp lý: Đạo luật ngày 6 tháng 9 năm 2011 quy định luật về dược và Nghị định của Bộ trưởng bộ Y Tế ngày 26 tháng 7 năm 2002 về quy trình Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP). Nhiệt độ bảo quản của các loại thuốc được chỉnh sửa lại cho phù hợp với thông tin về đặc điểm sản phẩm và thường lấy 3 buồng chính:

  • Phòng nhiệt độ (15⁰C - 25⁰C)
  • Khung nhiệt độ mát (8⁰C - 15⁰C)
  • Chuỗi lạnh (2⁰C - 8⁰C)

Mỗi nhóm này được đặc trưng bởi những phương pháp vận chuyển, bảo vệ và bảo quản khác nhau. Các phương thức và kĩ thuật được sử dụng để cung cấp cho sản phẩm một mức nhiệt độ phù hợp cũng là khác nhau.

Theo: Katarzyna Szymczyk

Chia sẻ :

Các tin khác

17/04/2019, Thứ tư
Việc vận chuyển thực phẩm tươi và các sản phẩm kiểm soát nhiệt độ được quyết định bởi các quy định mang tính hạn chế. Phương pháp lựa chọn dành cho các nhà sản xuất và các nhà phân phối trong việc vận chuyển hàng đóng gói có lẽ đão có tác động đáng kể đến việc duy trì tính vật lý và hóa học của sản phẩm trong vận chuyển.
18/03/2019, Thứ hai
Vận hành xe nâng trong các kho lạnh đưa ra một số thách thức có thể hạn chế sự thành công của các nhà khai thác và các công ty. Hiệu quả của việc sử dụng xe nâng ngày càng trở nên khó khăn hơn khi xe nâng được đặt trong môi trường nhiệt độ thay thế trong cùng một cơ sở, dù là dùng cho lưu trữ hoặc vận hành.
07/03/2019, Thứ năm
Những nhà quản trị kho lạnh tốt phải ý thức rõ những yêu cầu cho sản phẩm đông lạnh từ đó tìm ra hướng giải quyết cho những thách thức quản trị kho lạnh và thực phẩm đông
05/03/2019, Thứ ba
Dự Báo Thị Trường Thực Phẩm Đông Lạnh Toàn Cầu Đến Năm 2023: Trái cây, Rau quả, sữa, thịt, hải sản, Nguyên liệu thô, đã nấu chín, Kênh tiêu thụ và phân phối.
20/02/2019, Thứ tư
Sau sự kiện Home Delivery World ở Atlanta. Chủ đề được thảo luận nhiều nhất xuyên suốt sự kiện là việc ngành công nghiệp bán lẻ, không chỉ phát triển 1 cách nhanh chóng, nó còn phát triển vượt bật ở tỉ lệ chuyển đổi.
05/01/2019, Thứ bảy
Để bảo quản cũng như lưu trữ hạt giống cần phải đáp ứng mọi yêu cầu về điều kiện bảo quản hạt nên việc sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống hay kho mát lưu trữ hạt giống là điều vô cùng cần thiết nhưng không phải kho nào cũng đảm bảo mọi thiết bị cũng như điều kiện thích hợp để bảo quản hạt giống.
03/10/2018, Thứ tư
Dịch vụ cho thuê kho lạnh tại Hồ Chí Minh Kho lạnh ABA tại thành phố Hồ Chí Minh toạ lạc tại Khu Công Nghiệp Tân Tạo với sức chứa 30,000 pallet, 8 phòng lạnh lớn. Khung nhiệt độ bảo quản từ -25 độ C tới 25 độ xe tùy theo yêu cầu của khách hàng.
18/09/2018, Thứ ba
Hiện nay có rất nhiều các loại trái cây hoa quả tươi ngon với mỗi loại trái cây có 1 đặc tính và các thành phần riêng khác nhau. Để bảo quản được trong các loại tủ mát, trong kho lạnh hay tủ đông là điều rất khó. Bởi vì mỗi loại trái cây này nhiệt độ thích hợp riêng nên việc chọn lựa một đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản trái cây chất lượng là điều hết sức cần thiết của doanh nghi
12/09/2018, Thứ tư
Để đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh khi vận chuyển rau củ quả đường xa các doanh nghiệp lớn cần phải có giải pháp vận chuyển trong container lạnh hoặc xe tải lạnh với nhiệt độ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm.
06/09/2018, Thứ năm
Quảng Bình có vùng mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản khá lớn. Tổng diện tích 15.000 ha. Độ mặn ở vùng mặt nước từ cửa sông vào sâu khoảng 10-15km giao động từ 8-30%o và độ pH từ 6,5- 8 rất thuận lợi cho nuôi tôm cua xuất khẩu